Ở Đà Lạt có khá nhiều công trình liên quan đến vị vua cuối cùng của Việt Nam là vua Bảo Đại. Đã mang tiếng là vua, thì những cơ ngơi của ông cũng lộng lẫy, sang trọng rất tương xứng. Ngày nay, những khu vực ấy được tôn tạo, bảo tồn và trở thành điểm tham quan, du lịch cho nhiều khách du lịch Đà Lạt.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt – Dinh 3 (III) được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1933 đến năm 1938. Công trình do kiến trúc sư người Pháp thiết kế chủ đạo nên hiển nhiên kiến trúc của nó mang đậm phong cách châu Âu. Vườn hoa là đặc trưng của thành phố Đà Lạt, cũng sẽ là điểm nhấn rất độc đáo của tòa biệt điện này.

Nằm trên một khuôn viên có diện tích khá rộng, Dinh 3 được thiết kế một trệt và một lầu với rất nhiều không gian ấn tượng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau của vua Bảo Đại. Tầng trệt bao gồm những gian phòng, không gian dùng cho việc tiếp khách, các quan chức, chính phủ và cho hội họp, yến tiệc. Một số phòng tầng trệt là nơi làm việc, văn phòng, cũng như là thư viện của vua Bảo Đại.

Tầng lầu là nơi dành cho sinh hoạt của gia đình vua. Từ phòng ngủ cho vua Bảo Đại đến các phòng riêng cho Nam Phương Hoàng Hậu, 2 hoàng tử Bảo Long, Bảo Thăng cùng 2 công chúa Phương Mai, Phương Liên. Các gian phòng được trang trí, thiết kế nội thất rất ấn tượng. Ngoài ra những không gian lãng mạn như lầu Vọng Nguyệt, khu vườn hoa rất độc đáo cũng là nơi giải trí của cựu hoàng cùng gia đình ngày xưa, cũng như khách   du lịch Đà Lạt đến thăm thú ngày hôm nay.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt - Dinh 3 - Dalat News

Dinh 3 mang rất nhiều giá trị về mặt di tích lịch sử, kiến trúc Châu Âu đặc sắc, những cổ vật hiếm có, lưu trữ những  hiện vật thời kì xưa của miền đất Tây Nguyên Đà Lạt. Ngày nay, Dinh 3 mang lại những giá trị cao về mặt du lịch, cũng như là nơi tìm hiểu các giá trị lịch sử cho thể hệ trẻ.

Dinh Bảo Đại Đà Lạt - Dinh 3 - Dalat News

các hình ảnh, cổ vật được trưng bày

Dinh Bảo Đại Đà Lạt - Dinh 3 - Dalat News

Rất đông người trẻ đến tham quan dinh 3

Dinh Bảo Đại Đà Lạt - Dinh 3 - Dalat News

Dinh Bảo Đại Đà Lạt - Dinh 3 - Dalat News

Bản đồ Việt Nam độc đáo

Các bạn có thể xem thêm hình tại đây

Địa Chỉ: Trên đồi giữa rừng Ái Ân, đường Triệu Việt Vương, Đà Lạt