Để thua sít sao 2-3 trước Srilanka, ĐT Quần vợt Davis Cup Việt Nam đã phải xuống chơi ở Nhóm III của Khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
 Davis Cup: Việt Nam Tụt hạng
Trong ngày thi đấu cuối cùng, ở trận đánh đơn đầu tiên, Hoàng Thiên với sự xuất sắc đã đánh bại Sharmal Dissnayake (tay vợt số 1 của Srilanka) với tỷ số 3-0 (6-2, 6-3, 6-4) để thắp lại hy vọng trụ hạng cho ĐT Việt Nam.
Do đây là trận đấu có tính bản lề, nên Hoàng Thiên đã nhập cuộc với quyết tâm cao độ. Anh đeo bám đối thủ bằng những pha trả giao bóng có độ chuẩn xác cao cùng với những pha bóng bền để chờ đợi Dissnayake mắc sai lầm. Cho dù sở hữu những pha giao bóng mạnh, cùng với cú thuận tay uy lực, nhưng tay vợt của Srilanka không dồn ép được Hoàng Thiên. Trái lại, chính những pha điều bóng về hai phía góc sân của Thiên đã khiến Dissnayake phải liên tục di chuyển và mắc rất nhiều lỗi đánh hỏng.
Dù di chuyển không được tốt bởi chấn thương, nhưng rất may Thiên đã kết thúc được trận đấu sớm chỉ trong 3 set đấu. Sau trận đấu, tại buổi họp báo Thiên đã phải nằm vật xuống sàn vì căng cơ và phải nhờ tới sự giúp đỡ của đội ngũ y tế.
Rất nhanh sau khi Hoàng Thiên đem lại niềm vui cho người hâm mộ, khi ĐT Việt Nam cân bằng được tỷ số 2-2 trước Srilanka. Trận đấu thứ 5, trận đấu quyết định giữa Đỗ Minh Quân và Harshana Godamanna lại diễn ra chóng vánh với thế trận một chiều và đem lại nỗi buồn vô hạn cho người hâm mộ Việt Nam.
Nhập cuộc không tốt trong set đấu đầu tiên, Minh Quân đã để mất break ngay trong game đầu tiên cầm giao bóng và nhanh chóng để thua với tỷ số 2-6. Set 2, anh thi đấu ngang ngửa, giằng co với Godamanna đến game thứ 10 với tỷ số 5-5. Nhưng ở game giao bóng có tính chất quyết định để đưa set đấu vào loạt tie – break, anh lại để cho tay vợt thuận tay trái của Srilanka vượt lên và kết thúc với tỷ số 7-5. Để đối phương dẫn 2-0, Minh Quân bước vào set đấu thứ 3 với tâm lý bị đè nặng, anh di chuyển chậm chạp, liên tục đánh hỏng và hoàn toàn bất lực trước những cú quả của Godamanna. Tỷ số 6-0 trong set 3 nghiêng về tay vợt của Srilanka đã nói lên tất cả.
Cũng phải nói thêm rằng, ở trận đấu này, Godamanna đã thi đấu quá xuất sắc, anh giao bóng 1 cực tốt, liên tục giành điểm ace, những cú thuận tay và trái tay của anh cũng gần như không có điểm yếu để cho Minh Quân khai thác.
Phát biểu sau trận đấu, cả Minh Quân, HLV Michael Baroch đều cho rằng ở set thứ hai, trọng tài đã mắc những sai lầm nghiêm trọng dẫn đến game thứ 11 để thua của Minh Quân. Và nếu không có những sai sót của trọng tài, chưa biết vẫn đề gì sẽ xảy ra, khi Minh Quân giành được set thắng và đưa trận đấu vào thế cân bằng.
Trận thua của Minh Quân cũng đã chính thức khép lại cánh cửa của ĐT Việt Nam tại sân chơi Davis Cup Nhóm II Khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Tuy đã để thua trước Pakistan ở vòng bảng và Srilanka ở trận play off, nhưng việc được đối đầu với các đội tuyển mạnh tại Nhóm II, với những tay vợt có đẳng cấp, đã giúp cho các tay vợt của Việt Nam có cơ hội được cọ sát, đúc rút kinh nghiệm, để trở lại mạnh mẽ hơn trong các mùa giải sau.
Nguồn : Báo Lâm Đồng

.