Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt là một cơ sở Công Giáo cho phép những Giám Mục hay Linh Mục cũng như giáo dân, tín hữu trong Giáo Phận Đà Lạt cũng như nhiều nơi khác có thể tổ chức những hoạt động tôn giáo tại đây. Tuy nhiên, ngoài những hoạt động đó ra, nơi đây còn lưu trữ những cổ hiện vật rất độc đáo của nền văn hoá Tây Nguyên, mà ít người ngoại đạo có thể được chiêm ngưỡng, hay thậm chí nhiều người đã từng đến đây nhiều lần mà cũng chưa từng được thấy qua.

Cổ Vật Tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt - Dalat News

Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Lạt

Có thể nói, việc lưu trữ và sở hữu một bộ sưu tập những cổ hiện vật mang những giá trị về văn hoá, lịch sử của các dân tộc vùng Tây Nguyên, đặc biệt là tại Lâm Đồng, thì cổ vật tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt là một điều khá thú vị đối với một cơ sở tôn giáo. Đặc biệt hơn là nhưng cổ hiện vật rất có giá trị và được trưng bày sống động không thua kém bất kì bảo tàng hay phòng trưng bày nào. Có chăng là số lượng hạn chế hơn vì quy mô còn nhỏ.

Gian trưng bày cũng khá rộng, khoảng 300m vuông và được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Có khu vực lưu trữ hiện vật, khu vực lại lưu trữ hình ảnh sinh hoạt cũng như một góc miêu tả chân thực khung cảnh nhà sàn của người Tây Nguyên.

Cổ Vật Tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt - Dalat News

Vật dụng sinh hoạt hằng ngày của người đồng bào Tây Nguyên

Cổ Vật Tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt - Dalat News

Nhà Sàn

Lần lượt là những bộ gốm sứ qua các thời. Có hiện vật từ thời nhà Nguyễn, có những bình gốm thời xưa của người Khmer, cũng như một số hiện vật có từ thời nhà Minh của Trung Quốc, hoặc gốm sứ Thái Lan,

Nổi bật nhất có thể kể đến bộ sưu tập những tượng thần của đạo Hindu, đạo Phật của những người Khmer, đây là những hiện vật quý hiếm thể hiện rõ nét giá trị văn hoá của họ. Ngoài ra còn có bộ sưu tập đao kiếm, vũ khí săn bắt của những người đồng bào từ thời xưa, cũng như của quan quân nhà Nguyễn.

Những dụng cụ sinh hoạt thường ngày của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên cũng được đưa vào bộ sưu tập một cách rất sống động. Các lư hương bằng đồng nhiều loại, kiểu dáng xưa cổ cũng được lưu giữ tại một khu vực.

Trên đây có thể xem là một bộ sưu tập các cổ hiện vật rất giá trị và độc đáo nhằm lưu giữ lại nhiều nền văn hoá từ xưa của nhiều nền văn minh được tìm thấy tại thành phố Đà Lạt cũng như trong tỉnh Lâm Đồng.

Độc giả có thể xem thêm bài viết: Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt, để biết rõ hơn về địa điểm này, hoặc xem thêm một số hình ảnh tại đây: Cổ Vật Tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt

Bài: Khải Nguyên